7 Kỹ năng CNTT cần thiết với Sinh viên

Fanpage Avatar

Fanpage Avatar

ỹ năng CNTT là một trong những kỹ năng phát triển nhanh nhất và có nhu cầu rất lớn trên thị trường hiện tại. Không chỉ là riêng nhành công nghiệp CNTT, hiện nay CNTT đã thâm nhập vào các hầu hết các công việc khác nhau, từ một kỹ năng bổ trợ để trở thành một yêu cầu cơ bản trong các ngành khác nhau.

Các kỹ năng như vậy thực sự cần thiết cho sinh viên khi bước chân vào thế giới lao động; tuy nhiên, có vẻ như nhiều người vẫn chưa đánh giá đúng được mức độ thành thạo của họ với kỹ năng CNTT. Khoảng cách giữa trình độ tự đánh giá và trình độ thực sự về CNTT của mỗi người là rất quan trọng. Để rút ngắn khoảng cách này, các đơn vị, tổ chức chính phủ cần áp dụng các kỹ năng CNTT trong các chương trình giáo dục tại các trường học từ tiểu học đến đại học.

Dưới đây là 7 kỹ năng CNTT cần thiết nhất mà mỗi sinh viên cần có để theo kịp các yêu cầu của thị trường hiện tại

1. Mã hóa (Coding), hoặc hiểu biết cơ bản về Mã (Code)

Mã hóa chắc chắn là một kỹ năng quan trọng trong danh mục các kỹ năng cần có ngày nay. Kỹ năng này đã từng được cho rằng chỉ dành cho những người lập trình, tuy nhiên hiện nay kiến thức cơ bản về Mã là bắt buộc trong hầu hết các ngành công nghiệp. Một cách đơn giản nhất, đó là sự hiểu biết về cách thức hoat động của các mã, và logic đằng sau việc phát triển, tạo ra các lệnh để máy tính làm theo.

Ngày nay, nhiều trường học đã tích hợp mã hóa vào các chương trình học, thậm chí từ bậc tiểu học. Đây là một động thái mà Apple từng mong đợi sau khi họ đưa Swift Playgrounds, một ứng dụng dạy mã cho trẻ nhỏ trong một môi trường thú vị và tương tác.

2. Mạng xã hội

Các phương tiện truyền thông xã hội đã xâm nhập cuộc sống của chúng ta bằng những cách không thể tưởng tượng được, với 76% trong số người dùng đăng nhập vào Facebook mỗi ngày và 51% vào Instagram. Các doanh nghiệp cũng đang tìm cách để khai thác những xu hướng này nhằm hướng tới đối tượng là những sinh viên tốt nghiệp. Vì vậy, việc nhận thức được nền tảng của các phương tiện truyền thông xã hội khác nhau, cùng với những ưu điểm, hạn chế và cơ chế của chúng là rất quan trọng đối với thế hệ trẻ hiện nay. Và với sự thay đổi không ngừng của thị trường trực tuyến, điều quan trọng là phải cập nhật liên tục và nhận thức được những phát triển mới nhất trong lĩnh vực này.

3. Phân tích

Xu hướng ngoại suy (Extrapolating trends) và các mô hình dữ liệu – phân tích cũng đang trở thành một kỹ năng được đánh giá cao với nhu cầu rất lớn trên thị trường lao động. Khả năng phát triển, định dạng, chỉnh sửa và trình bày dữ liệusử dụng bảng tính nâng cao và chức năng đặc biệt quan trọng trong thời đại mà dữ liệu đã phát triển thành một thứ hàng hóa. Sự tự tin và hiệu quả trong việc thực hiện các ứng dụng này sẽ giúp các sinh viên tốt nghiệp trong việc cạnh tranh và tăng năng suất của họ trong hầu hết các lĩnh vực công tác.

4. An toàn và bảo mật CNTT

Với sự gia tăng ICT trong cuộc sống hàng ngày, việc duy trì một kết nối mạng an toàn cũng đã trở thành một ngành công nghiệp và các kỹ năng cần thiết. Hiểu được các khái niệm về an ninh và bảo mật CNTT sẽ không chỉ giúp người dùng mà còn cả tổ chức – đặc biệt trong việc ngăn ngừa các sự cố an ninh và bảo vệ dữ liệu của cả hai bên khỏi bị xâm nhập. Bảo vệ những khía cạnh khác nhau của truyền thông ICT – duyệt web, mạng xã hội, email và tin nhắn tức thì – chưa bao giờ quan trọng hơn, đặc biệt thời gian gần đây với nhiều cuộc tấn công ngày càng phức tạp về không gian mạng của cá nhân và doanh nghiệp.

5. Cộng tác trên mạng trực tuyến

Các công cụ cộng tác trực tuyến đã tồn tại khoảng một thời gian nhưng chỉ những năm gần đây, các công cụ này đã phát triển với các chức năng mạnh hơn như lưu trữ, ứng dụng tăng năng suất, lịch, các cuộc họp trên web, môi trường học tập. Những hiểu biết cơ bản về các khái niệm chính liên quan đến điện toán đám mây và các công cụ hợp tác trực tuyến được đánh giá cao, có thể giúp tiết kiệm thời gian của người dùng và các nguồn lực cho tổ chức. Vì vậy sinh viên tốt nghiệp bây giờ cần phải biết làm thế nào để sử dụng một cách tốt nhất các công cụ này.

6. Quản lý thông tin trực tuyến

Ngày nay có hàng loạt thông tin có sẵn trực tuyến với các chức năng và biểu mẫu – chẳng hạn như các trang tin tức, video, infographics, truyền thông xã hội cập nhật – điều quan trọng là phải sử dụng một cách hiệu quả và hợp lý. Tìm kiếm, xác định, đánh giá và truyền đạt những thông tin là một vấn đề quan trọng trong thế giới ngày nay với hàng loạt các tin tức thật giả lẫn lộn, khả năng thu hẹp phạm vi tìm kiếm các thông tin liên quan thậm chí đã trở thành một kỹ năng riêng biệt.

7. Chỉnh sửa hình ảnh cơ bản

Ngay cả khi học sinh không muốn trau dồi kỹ năng của họ trong một công việc chuyên về thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh cơ bản rất hữu ích cho hầu hết các loại nghề nghiệp. Biết cách sử dụng các chương trình chỉnh sửa như Adobe Photoshop và Illustrator, giúp chuẩn bị cho sinh viên tốt nghiệp cho một nền tảng đa chiều. Bên cạnh việc tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, những nguyên tắc cơ bản này cũng sẽ giúp họ có khả năng tối ưu hóa hình ảnh cho web và điện thoại di động với các định dạng khác nhau cho các tình huống khác nhau.

Tìm hiểu cách mà bạn có cập nhật giáo trình của học viện để đáp ứng nhu cầu công việc hiện tại và trang bị cho sinh viên để trở thành một nhân viên lý tưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *