Sở GD&ĐT TPHCM tổ chức Hội nghị chuyên môn chuẩn tin học quốc tế ICDL trong công tác chuyển đổi số

Z4531455223358 7f9a0aaee8ce008868919bb4469439d0 9451

Z4531455223358 7f9a0aaee8ce008868919bb4469439d0 9451

Ngày 20/7, Sở GD&ĐT TPHCM tổ chức Hội nghị chuyên môn chuẩn tin học quốc tế ICDL trong công tác chuyển đổi số.

Ông Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại hội nghị.
Ông Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, TP đang tập trung mọi nguồn lực xây dựng đô thị thông minh với trọng tâm là phát triển công nghệ thông tin và truyền thông số.

Các đề án đã được Trung ương và UBND TPHCM giao phó cũng hướng đến mục tiêu phát triển TP thành trung tâm giáo dục lớn của khu vực và cả nước, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hội nhập quốc tế, phù hợp định hướng chuyển đổi số toàn cầu.

Chuong Trinh Tin Hoc Quoc Te 3 4095
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Ông Hiếu nhấn mạnh: “Tại TPHCM, ngành GD&ĐT cần thực hiện mục tiêu chuyển đổi số một cách nhất quán với lộ trình học tập rõ ràng trong quá trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông, hướng đến mục tiêu đến năm 2030 TPHCM sẽ đưa tất cả các thành tố của hệ thống giáo dục vào môi trường số.

Việc dạy và học tin học trong trường phổ thông theo chuẩn quốc tế, trong đó có chuẩn ICDL từ lớp 1 đến lớp 12 là cần thiết và có ý nghĩa quan trọng”.

Việc sử dụng bộ tiêu chí năng lực số quốc tế giúp chuẩn hoá năng lực công nghệ thông tin của người học, mang lại nhiều lợi ích cho học sinh, từ đó giúp lực lượng lao động tương lai có đủ tự tin cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hoá.

“Công tác đào tạo giáo viên cần được nâng cao nhằm có đội ngũ giảng dạy tin học nắm vững nền tảng công nghệ số, hướng dẫn học sinh hiệu quả để thầy và trò cùng trở thành nhân tố thiết yếu cho công cuộc chuyển đổi số”, ông Hiếu nói.

Tại hội nghị, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, hiện nay, các nước trên thế giới đang sử dụng một số khung năng lực số như khung năng lực số của Hội đồng Châu Âu (DigComp), khung năng lực số UNESCO (Global Digital Literacy Framework)…

Chuong Trinh Tin Hoc Quoc Te 1 11
Ông Hồ Tấn Minh phát biểu tại hội nghị.

Việc trang bị kỹ năng số giúp học sinh mở rộng cơ hội học tập, tiếp cận các nguồn học liệu, tăng cường khả năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Bà Nguyễn Phương Lan, Giám đốc EMG Education cho biết, một trong các đơn vị triển khai chuẩn tin học quốc tế cho biết, sau gần 2 năm thực hiện, chuẩn tin học quốc tế ICDL đã được triển khai tại 75 trường tiểu học, THCS và THPT. Dự kiến trong năm học 2023-2024, sẽ có thêm 34 trường triển khai.

Kết quả sau năm đầu tiên tổ chức, nhiều trường đã mạnh dạn đăng ký cho học sinh tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ ICDL với kết quả rất khả quan.

“Chuẩn tin học quốc tế không tách rời hay có sự chồng chéo với Chương trình giáo dục phổ thông 2018, mà thông qua đó, học sinh có cơ hội tiệm cận với chuẩn quốc tế, rút ngắn khoảng cách giữa kỹ năng công nghệ thông tin với yêu cầu học tập hàng ngày”, bà Lan nói.

Chuong Trinh Tin Hoc Quoc Te 5 8245
Bà Nguyễn Phương Lan chia sẻ tại hội nghị.

Trong đó, 5 kỹ năng số được đặc biệt chú trọng gồm công nghệ hợp tác, kỹ năng hành chính trên môi trường số, kỹ năng số hóa và an ninh mạng, giao thương trên mạng trực tuyến, kỹ năng công nghệ dự án”, ông Damien O’Sullivan, Tổng Giám đốc Toàn cầu Tổ chức ICDL Foundation chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
Rất vui được gặp bạn ICDL Việt Nam
Chào mừng bạn tới Trung tâm hỗ trợ dịch vụ online !
wpChatIcon