PrintNăm 1995, Ủy ban châu Âu đã chỉ định Liên hiệp các Hiệp hội CNTT Châu Âu (CEPIS) thành lập một tổ công tác xây dựng đề án chứng chỉ châu âu về kỹ năng sử dụng máy tính; kết quả của Đề án này cho ra đời bộ chứng chỉ ECDL(European Computer Driving Licence) đầu tiên vào năm 1996 tại Thụy Điển.
Tổ chức ECDL (ECDL Foundation) – Tổ chức điều hành và cấp Chứng chỉ Chuẩn Châu Âu về Kỹ năng Sử  dụng Máy tính chính thức được thành lập vào ngày 08 tháng 01 năm 1997 tại Dublin, Ireland.
ICDLvietnam 3ICDL là từ viết tắt của “International Computer Driving Licence” – Bộ chứng chỉ kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin (CNTT) quốc tế – tên gọi trên phạm vi quốc tế của bộ chứng chỉ chuẩn châu Âu ECDL (European Computer Driving Licence), sau khi ECDL được phổ biến và công nhận rộng rãi ở các nước châu Âu.
ICDL là thước đo tiêu chuẩn quốc tế đánh giá một cách chuẩn xác & hiệu quả về kỹ năng sử dụng máy tính & trình độ CNTT của người thi và được xây dựng, phát triển bởi những chuyên gia khảo thí hàng đầu trong giới khoa học, giới doanh nghiệp thuộc lĩnh vực CNTT của châu Âu và thế giới.
ICDL là chứng chỉ tin học phổ cập nhất thế giới, được công nhận và đã sử dụng tại: 150 quốc gia, 41 ngôn ngữ, 24.000 trung tâm khảo thí (ATC), và trên 15 triệu thí sinh tham dự.
ICDL được triển khai, tổ chức vận hành và tổ chức thi một cách thống nhất trên phạm vi toàn thế giới trên cơ sở Hệ thống Quản lý Chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008. Bộ chứng chỉ thường xuyên được cập nhật và phát triển bám sát những thay đổi về trình độ kỹ thuật của ngành CNTT và nhu cầu của thị trường.
ICDL là một thước đo độc lập, khách quan: được xây dựng theo các tiêu chí độc lập để đánh giá khách quan kỹ năng, trình độ CNTT của thí sinh mà không phụ thuộc vào môi trường hay một hệ điều hành cụ thể nào như Microsoft, Linux hay Mac OS…Giúp cho việc dạy, học và thi đánh giá được linh hoạt.
Đánh giá được nhiều mức trình độ, nhiều kỹ năng khác nhau: các bài thi từ mức độ sơ cấp nhất như “Cơ bản về CNTT và Truyền Thông” đến các kỹ năng sử dụng máy tính trong học tập và công việc như “soạn thảo văn bản”, “sử dụng bảng tính”, “sử dụng mạng trực tuyến” cho đến các kỹ năng chuyên dụng như “lập trình”, “bảo mật”, “thiết kế đồ họa/web”…
Hiệu quả về đào tạo và thi đạt ở mức cao do được kèm theo nhiều bộ giáo trình, tài liệu giảng dạy, học tập và ôn tập …
Logo ICDL VietnamICDL Việt Nam là một thành viên trực thuộc tổ chức ECDL/ICDL.
ICDL Việt Nam được thành lập để đại diện ECDL/ICDL làm việc, hợp tác với các tổ chức nhà nước, các tổ chức doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và cộng đồng để cung cấp các chương trình đánh giá và chứng nhận về kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin.
ICDL Việt Nam có chức năng kiểm định, quản lý và tổ chức các trung tâm khảo thí ICDL ngày một tăng lên tại Việt Nam.