Ưu điểm của chữ ký số từ xa so với các loại chữ ký số khác

E Signature On Tablet Device 1 16401504471291128304390

E Signature On Tablet Device 1 16401504471291128304390

Chữ ký số từ xa cho phép người dùng có thể ký số linh động mọi lúc, mọi nơi mà không bị phụ thuộc vào thiết bị phần cứng như USB Token hay SIM.

Sự phát triển của công nghệ mang đến cho các doanh nghiệp nhiều cơ hội phát triển nhưng cùng với đó là không ít thách thức, đòi hỏi sự thay đổi để phù hợp với sự tiến bộ. Xu hướng chuyển đổi số đang trở nên cấp bách hơn, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu và tác động trực tiếp vào các hoạt động xã hội.

Trước nhu cầu tăng cao về kết nối từ xa, giao dịch trực tuyến, truyền tải thông tin trên môi trường Internet gia tăng, chữ ký số từ xa trở thành công cụ cơ bản và cần thiết đối với doanh nghiệp và cá nhân trong nền kinh tế số, xã hội số.

Chữ ký số từ xa là gì?

Chữ ký số từ xa (Remote Signing) là thế hệ chữ ký số mới, sử dụng công nghệ đám mây để ký, giúp tổ chức, cá nhân ký hợp đồng, hóa đơn, văn bản pháp lý… mọi lúc, mọi nơi.

Đối tượng sử dụng chữ ký số từ xa bao gồm các tổ chức doanh nghiệp, cá nhân trong tổ chức và cá nhân có nhu cầu ký giấy tờ, hợp đồng.

Lợi ích của chữ ký số từ xa

Tương tự như các loại chữ ký số khác, chữ ký số từ xa giúp doanh nghiệp và cá nhân giảm thời gian lưu trữ hồ sơ, đi lại và chờ đợi, tiết kiệm chi phí hành chính. Người dùng có thể ký kết các văn bản như hợp đồng, chứng từ kế toán, báo cáo quản trị… mọi lúc, mọi nơi thông qua máy tính, điện thoại di động hoặc máy tính bảng.

Ưu điểm của chữ ký số từ xa so với các loại chữ ký số khác - Ảnh 1.

Chữ ký số từ xa cũng có thể sử dụng cho khai thuế điện tử, thực hiện các giao dịch điện tử hải quan, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm xã hội… theo quy định của pháp luật.

Ưu điểm so với những giải pháp truyền thống

Hiện nay, chữ ký số USB Token vẫn đang được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, người dùng luôn phải mang theo USB Token để thực hiện ký số.

Đối với chữ ký số tích hợp trên SIM, người dùng có thể ký số nhanh chóng và linh động ngay trên điện thoại di động. Tuy nhiên, loại chữ ký số này còn nhiều hạn chế khi phụ thuộc vào loại SIM mà nhà cung cấp lựa chọn và rủi ro khi thuê bao nằm ngoài vùng phủ sóng.

Với chữ ký số từ xa, người dùng không cần sử dụng USB Token hay SIM để ký mà có thể ký trực tiếp ngay trên máy tính, smartphone hoặc máy tính bảng.

Ông Lê Phương, Phó Tổng Giám đốc của Công ty cổ phần Viễn thông New-Telecom, cho rằng: “Việc sử dụng chữ ký số từ xa sẽ rất là thuận lợi cho người dùng vì cái duy nhất mà họ cần là thiết bị di động và không cần phải mang theo bên mình các USB Token, cũng không bị bó buộc bởi các nhà mạng khi sử dụng SIM. Đây sẽ là một cái sự thúc đẩy lớn trong việc phổ biến được chữ ký số đến từng người dân”.

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
Xin chào ICDL Việt Nam
Chào mừng bạn tới Trung tâm hỗ trợ dịch vụ online !
wpChatIcon