Lượng thông tin khổng lồ trao đổi trực tuyến mỗi ngày

Thong Tin

Thong Tin

Từng có những ngày bạn cảm thấy quá tải thông tin. Một nghiên cứu của ĐH California San Diego năm 2015 ước tính, mỗi ngày người Mỹ tiêu thụ 74 gB dữ liệu và con số này vẫn không ngừng tăng lên khi công nghệ hiện diện trong mọi ngõ ngách cuộc sống, thông tin bao phủ chúng ta, từ mạng xã hội, báo chí,… Không có gì lạ khi con người ngày càng khó theo kịp tốc độ và cũng càng khó để xác định thông tin đúng hay sai.

Đối với tất cả chúng ta, đặc biệt là sinh viên, tìm kiếm trực tuyến đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, để thực hiện công việc hiệu quả, bạn cần có khả năng phân tích, nhận định luồng tin đáng tin cậy.

Nếu bạn đang nghiên cứu viết một bài luận, một chủ đề từ hai mươi hoặc ba mươi năm trở về trước, bạn có thể đến thư viện, tìm những tài liệu liên quan, nghiền ngẫm trong một vài này. Cách  nghiên cứu truyền thống này giúp bạn có cái nhìn tổng quan về vấn đề.

Tuy nhiên hiện nay đa phần mọi người sẽ lựa chọn tìm kiếm trên internet, thư viện điện tử, kho online,… Cách này dễ dàng và tiện lợi hơn khi bạn có thể tìm kiếm tất cả những điều mình muốn, nhưng lại không có thời gian để xem tất cả chúng kỹ lưỡng. Mọi người dần hình thành thói quen đưa nguồn dẫn thông tin không chính thống vào bài luận của mình mà không có sự kiểm định kỹ lưỡng. Nguyên nhân là người dùng thiếu kỹ năng tìm kiếm hiệu quả, không có khả năng đánh giá độ tin cậy của thông tin. Sự gia tăng của những nguồn tin sai lệch sự thật là minh chứng cho điều này.

Những người trẻ càng cần có cơ hội để xây dựng các kỹ năng đọc hiểu  giống như cách tìm trong thư viện hoặc đánh giá độ chính xác và tin cậy của các luồng  tin khác nhau.

Trong bối cảnh thông tin sai lệch, tiêu cực, cực đoan ngày càng tràn lan trên internet thì kỹ năng đánh giá, chọn lọc thông tin chính xác, kiến thức thông tin là quan trọng hơn bao giờ hết.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
Xin chào ICDL Việt Nam
Chào mừng bạn tới Trung tâm hỗ trợ dịch vụ online !
wpChatIcon